Cẩm nang du lịch » Cẩm nang du lịch
Tiền boa/ Tiền tip: Bí quyết của người sành điệu

Quy ước tip (boa) tiền sau khi sử dụng dịch vụ ở các nước không giống nhau, nhưng vẫn có nhiều điểm chung. Dưới đây là một số lời khuyên cho bạn khi đi du lịch, giúp bạn “đánh bóng” hình ảnh lịch thiệp của mình.

Hàng triệu người đang làm việc trong ngành dịch vụ - du lịch trên thế giới dựa vào tiền thưởng của khách hàng để nuôi sống bản thân và gia đình. Vì vậy, đừng cố tiết kiệm vài đồng khi đi nghỉ.

Tiền boa/ Tiền tip

Những người bạn nên thưởng gồm có: Bồi bàn/ Nhân viên giặt ủi trong khách sạn/ Người chuyển đồ/ Tài xế/ Hướng dẫn viên du lịch/ Bảo vệ/ Người dọn dẹp trong nhà vệ sinh/ Người làm mẫu ở quảng trường khi chụp hình/ Người phục vụ trong quán bar/ Thuyền trưởng và nhân viên trên tàu du lịch/ Thợ làm móng, cắt tóc.

Thông thường, du khách phải đưa tiền tip ngay khi đặt chân tới sân bay, vào taxi ở vùng đất mới. Vì vậy, nếu đi du lịch nước ngoài, bạn nên chuẩn bị sẵn tiền lẻ của quốc gia đó. Đồng đô la Mỹ được chấp nhận ở nhiều nơi. Bạn cũng nên giữ lại tiền lẻ sau khi mua quà lưu niệm, ăn uống… Trong trường hợp hết tiền lẻ, bạn có thể đổi ở quầy lễ tân trong khách sạn. Dù trí nhớ có tuyệt vời đến mấy, bạn cũng khó có thể nhớ ra món nợ tiền tip mà bạn đã trót hứa “Tôi sẽ đưa sau nhé”.

Tiền boa/ Tiền tip

Hãy chịu khó quan sát nếu bạn chưa biết xử sự ra sao ở một quốc gia xa lạ. Trên chiếc bàn bên cạnh bạn trong nhà hàng có tiền lẻ không? Những du khách khác có tặng cho các nhân viên phục vụ trên tàu du lịch vài đô la không? Sau đó bạn sẽ biết phải làm gì. Nếu không, bạn cứ làm theo quy ước chung: thưởng 5% - 10% giá trị hàng hóa. Phí phục vụ (service charge) trong hóa đơn nhà hàng không có nghĩa đã bao gồm tiền tip.

Nếu bạn ở trong một khách sạn tương đối cao cấp, thưởng tiền được coi là điều đương nhiên, và rất được trân trọng. Số tiền có thể ít hay nhiều tùy thuộc vào chất lượng dịch vụ, và 1 - 2 USD là mức chung cho những người giặt đồ, tài xế, người gác cửa, người chuyển đồ, bảo vệ, người giữ quần áo. Phục vụ phòng có thể nhận được 15% hóa đơn thanh toán, nhưng ít nhất là 2 USD. Khi bạn tới nơi mà chưa có phòng, phải nhờ người chuyển đồ (bellman) trông giúp thì hãy nhớ tặng họ tiền. Đừng bao giờ mượn xe đẩy của họ và tự đẩy xe chở đống vali. Xe và người là một. Nếu muốn tự chuyển đồ thì hãy dùng tay không của mình.

Tiền boa/ Tiền tip

Đừng quên tham khảo trong các cuốn sách hướng dẫn du lịch, vì một số nơi không tuân theo quy ước chung. Ví dụ, đưa tiền tip được coi là sỉ nhục ở Nhật, hoặc không cần thiết nếu bạn dùng bữa ở một nhà hàng cao cấp ở New Zealand.

Theo Independent Traveler

Liên kết website

Du lịch đồng bằng Công ty Vòng Tròn Việt Du lịch Việt Nam Chùa Bái đính du lich dong bang

GỬI BÀI VIẾT

Facebook