Ẩm thực - Giải trí » Văn hóa ẩm thực
Bánh bao của các nước có gì khác nhau?

Bánh bao là một món ăn khá phổ biến ở một số nước Châu Á. Về nghĩa thì cùng một cái tên nhưng ở mỗi nước, bánh bao lại có những đặc điểm rất riêng biệt.

Bánh bao khá ph biến Châu Á

Có xuất xứ từ Trung Quốc, bánh bao từ lâu đã trở thành một món ăn không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực Trung Quốc. Với một lớp vỏ bột mì, nhân bên trong bánh là thịt bằm nhỏ, sau đó được hấp chín và có mùi thơm rất đặc trưng.

Truyền thuyết kể rằng, Gia Cát Lượng sau khi chinh phục được miền đất phía nam Trung Hoa (bây giờ là vùng Yunnan và bắc Burna), trên đường quay về, ông và đội quân của ông đã không thể vượt qua được con sông lớn, nước chảy xiết…

Ông được một vị bạo chúa chỉ dẫn phải chặt đầu 50 nam giới và ném xuống dòng sông nhằm làm dịu đi sự hung dữ của dòng sông.. Nhưng ông không muốn phải đổ bất kì giọt máu nào nữa. Sau nhiều ngày suy nghĩ, Ông quyết định giết tất cả bò và ngựa đem theo, để lấy thịt của chúng và nhét vào trong những chiếc bánh nhỏ có hình dạng giống đầu người và ném xuống sông. Ông đã vượt qua được con sông và quay trở về vương quốc của mình. Sau đó ông đã gọi những chiếc bánh đó là “bánh đầu người dã man”, ngày nay nó có tên là màn thầu.

Bánh bao từ lâu đã trở thành một món ăn không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực Trung Quốc. 

Bánh bao t lâu đã tr thành mt món ăn không th thiếu trong văn hóa m thc Trung Quc.

min bc ca Trung Quc, màn thu - cũng ging như go chúng được xem là mt phn chính ca ba ăn, và nó cung cp mt lượng ln cacbohydrat. Tuy nhiên, min nam Trung Quc, màn thu ch là món ăn đường ph hoc là món khai v trong các nhà hàng, hơn là món ăn chính trong gia đình.

Màn th
u có đc đim là mm, đc rut và có mùi v rt đc trưng. Thông thường màn thu là loi không có nhân, còn bánh bao có nhân trong. Tuy nhiên, mt s vùng người ta không phân bit như vy mà màn thu được dùng đ ch chung cho c loi có nhân hoc không nhân.

Màn thầu

Màn thu có đc đim là mm, đc rut và có mùi v rt đc trưng.

Ngày nay, người ta vn thường dùng t bánh bao đ gi chung cho món bánh này. Bánh bao khá ph biến Châu Á, ví d như: Vit Nam gi là bánh bao, Nht nó được gi là manjū, Hàn Quc là mandu, Philippin là siopao… Riêng Hng Kông còn có c l hi bánh bao t chc hàng năm đo Chueng Chau trong sut 3 ngày đêm!

Bánh bao Trung Qu
c, nhân bánh bao thường gm tht ướp băm nh gi là "xá xíu", mt s vùng còn làm c bánh bao nhân hi sn na. Ngoài ra, bánh bao ca Trung Quc còn có rt nhiu loi nhân khác nhau và vô cùng đa dng nhưu nhân bp ci, nhân tht bò chng hn.

Bánh bao xá xíu - Trung Quốc

Bánh bao xá xíu - Trung Quc

Vi bánh bao Vit Nam, thành phn không quá cu kì, ch là tht băm, trng cút, mc nhĩ, miến và mt chút hành nhưng khi ăn v béo trong nhân và v thơm mm ca v bánh đem li cho ta cm giác rt ngon ming.

Bánh bao nhân thịt - Việt Nam

Bánh bao nhân tht - Vit Nam

Bánh bao Hàn Quc thường thy nht là bánh bao kim chi, là mt trong nhng thc phm ph biến Hàn Quc. V béo ca tht, v tươi mát, cay cay ca kim chi hòa quyn vi nhau mang đến cm giác ngon ming cho thc khách.

Bánh bao kim chi - Hàn Quốc

Bánh bao kim chi - Hàn Quc

Bánh bao Nht Bn li đem đến cho chúng ta hai hương v đc trưng, có th là bánh bao nhân đu vi v ngt, và bánh bao nhân tht nướng pha trn vi cà rt và hành tây đem li v ngy, loi bánh bao này có tên gi là Nikuman.

Bánh bao nhân đậu của Nhật Bản

Bánh bao nhân đu ca Nht Bn

Ngày nay, bánh bao đã trở nên vô cùng phổ biến ở khắp các quốc gia Châu Á, thường được mọi người dùng trong bữa sáng.

Theo Kênh 14

 

Liên kết website

Du lịch đồng bằng Công ty Vòng Tròn Việt Du lịch Việt Nam Chùa Bái đính du lich dong bang

GỬI BÀI VIẾT

Facebook